Dhipaya Insurance
Leo Oil
Carmana
Short Cut! ติดต่อโฆษณา | รับสติ๊กเกอร์คลับ คลิกที่นี่

ใจเสียเลย รถสตาร์ทไม่ติด vl

<< < (8/8)

ter162525:
อ้างจาก: laila ที่ 12 พฤศจิกายน 2012, 02:23:12 PM

เหตุเกิดเมื่อไม่กี่ชัวโมงที่ผ่านมาค่ะ

ได้รถมาวันที่ 1ตุลาคมที่ผ่านมาค่ะ จนถึงวันนี้ วิ่งไปได้ประมาณ 600กว่าโล วิ่งสัปดาห์ละครั้ง 2ครั้ง ที่ผ่านมาไม่เคยปิดระบบ idle เลย จนมาวันนี้ค่ะ

ขาไป เริ่มสตาร์ทปกติ วันนี้ลองปิดระบบดู ขับไป จอด ทำธุระเสร็จ ขึ้นรถ สตาร์ท แต่ไม่ได้ปิดระบบ idle ขับไปสักพัก แวะเติมน้ำมัน caltex  เลี้ยวเข้าไป จอด เข้า P (ไม่ได้ดับเครื่องค่ะ) เติม sohol 95 หาปุ่มเปิดฝาถัง ยังหาอยู่ เริ่มงงๆ ปุ่มอยู่ไหน(ไม่ค่อยได้ขับเองค่ะ)มั่วไปเปิดฝาท้าย ฝาท้ายเปิด อ่ะ เจอหล่ะอยู่นี่เอง เปิดฝาถังน้ำมันได้แล้ว จากนั้นเปิดประตูออกจากรถเดินไปปิดท้ายรถ แล้วเข้ามานั่งในรถฟังเพลงรอ :11 Sleep: จ่ายเงินค่าน้ำมัน เริ่มเหยียบเบรก ไฟหน้าปัดขึ้น พรึบ! ขึ้นหมดเลย และก็ดับ แต่ไฟ Pไม่ขึ้น เปลี่ยนเกียร์ D รถก็ไม่วิ่ง เอ หรือเครื่องดับ ลองสตาร์ทใหม่ ไม่ติด แต่วิทยุยังดัง กดปุ่ม P ST. กด กด วิทยุดับ ลองสตาร์ทใหม่ ไม่ติด เครียดแล้ววว ทำไงดี ทำไรไม่ถูกแล้ว คิดขึ้นมาทันที โดนเข้าแล้ว อ่านปัญหาของคนอื่นมาก็หลายครั้ง โดนกับตัวแล้ว ไม่รู้จะทำยังไง เลยให้พี่พนักงานปั๊มเข็นเลื่อนไปตรงอื่นก่อน ผ่านไปประมาณ2 นาทีลองสตาร์ทใหม่ ติดค่ะ ดีใจปนเสียใจ ที่รถเรามีปัญหาเหมือนคันอื่นซะแล้ว :08 Wait:

ช่วยวิเคราะห์ทีค่ะ ว่าเพราะอะไร

ตอนนี้ยังไม่อยากเอาเข้าศูนย์ค่ะ ว่าจะรอดูอาการว่าจะเกิดขึ้นอีกมั้ย

เซ็งค่ะ ไม่คิดว่า vl ที่แพงกว่ารุ่นอื่นจะปัญหาเยอะ รู้งี้ รอ v ตัวที่จองไว้ก็ดี


ป.ล ค่ะ เพิ่งนึกได้ ว่าเอากุญแจใส่กระเป๋าเดียวกับมือถือ จะเกี่ยวกันมั้ยค่ะ ว่าสัญญาณมันรวนเร ประกอบกับเปิดประตูรถแล้วเดินไปด้านหลัง  เครื่องมันเลยดับไปเอง พอสตาร์ทใหม่เลยไม่ติด


ผมสงสัย อยู่  2 อย่างครับ ว่า
1. จขกท ไม่ได้ปิดระบบ IDS ซึ่งปกติ เมื่อจอดรถ เครื่องจะ ดับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเมื่อเปลี่ยนเกียร์ มันจะ ติดไหม ถ้าเครื่องดับ
แล้ว จขกท.เปิดประตู ออก รู้สึกว่า มันจะ ตัดระบบ ดับเครื่องไปเลย นี้ครับ
2. จขกท ไม่รู้ว่าเครื่องดับไปตอนไหน ใช่ไหมครับ เป็นไปได้ไหมว่า ตอนที่จอดเพื่อเติมน้ำมัน ระบบมันทำงานอยู่ แต่ จขกท
ออกจะตัวรถ ระบบมันเลย ดับเครื่องไปเลย

pnun_p:
ใช้มา 23000 กม. เคยดับ 2 ครั้ง  ครั้งหนึ่งดับตอนรถติด ระบบ Idling Stop กำลังทำงานอยู่ พอรถข้างหน้าเคลื่อนที่ก็ขยับพวงมาลัย ปรากฏว่ารถดับ แต่กดปุ่ม start ใหม่ก็ติด

ครั้งที่ 2 ตอนแวะทานข้าวก่อนเข้าบ้าน ปรากฏพอหลังจากทานเสร็จ กลับมาที่รถ ปรากฏว่ากดปุ่ม start ไม่ติด กดตั้งหลายที ตอนแรกคิดว่าแบตกุญแจหมด ก็เอาไปจ่อใกล้ๆ ก็ไม่ติด เลยลงไปดูใต้รถ เปิดฝากระโปรงหน้าดู ว่ามีอะไรหรือเปล่า ก็ไม่มี มาลองกดใหม่ก็ยังไม่ติด ก็เลยลองเทสปิดประตู กดปุ่มล็อค เปิด/ปิด ดู แบตไม่หมด  เลยเข้ามาลอง start ใหม่ ครั้งนี้ start ติด  - เหยียบจนเบรคแข็งไปเลย ฮ่าๆ สรุปใจเสียไป 5 นาที ได้ แล้วก็กลับบ้านแบบงงๆ มันเกิดอะไรขึ้น  :01 Ye:   

johnleejunior{RAY}:
อืม ณ ตอนนี้ ผมสรุปว่า น่าจะเป็นเพราะระบบดับเครื่องมันทำงานพอดีตอนที่ลงไป อาจจะเหยียบเบรคนิดๆ
เพราะเท่าที่ผมสังเกต รถผมเอง เวลาแตะเบรคเบาๆ (เพราะตอนนั้นรถจอดสนิทไปแล้ว)ระบบจะดับเครื่องง่ายมากๆ

แต่ตอนที่เรากำลังชลอรถนั้น อาจจะมีเซนเซอร์อะไรสักอย่าง(คิดคนเดียว) ว่าล้อยังหมุนอยู่แม้จะนิดๆ และรถยังเอียงเพราะตอนที่เราเบรค รถหน้าทิ่มลง ด้วยเงื่อนไขที่มากมายอย่างนี้ ระบบจึงไม่ยอมดับเครื่องง่ายๆ เหมือนตอนที่รถจอดนิ่งแล้ว แตะเบรคเบาๆก็ดับ

ส่วนเคสที่พอมันดับไปแล้ว แล้วเราไปบิดกุญแจซ้ำ ผมเคยลองกับรถผมเอง มันเอ๋อๆเหมือนกันนะ แต่ยังไม่ได้จับอาการว่า เวลาติดเครื่องมันฉุดไฟมาก(ติดเครื่องปกติ)หรือไม่ฉุดไฟฟ้า(ติดเครื่องกลับมาจากระบบดับเครื่อง)

ว่างๆผมจะทดลองแล้วเอามาเล่าให้ฟัง

kakashi48:
ในคู่มือระบุไว้ครับ ว่า ห้าม นำ รีโมท วางใกล้ อุปกรณ์สื่อสาร เพราะ จะมีผลให้ เกิดสัญญาณ รบกวน อันนี้ก็เป็นที่น่าสังเกตุ

หรืออีกข้อนะครับ เรื่องที่บอก ไฟ P ไม่โชว์ แล้วสตาร์ทไม่ติดอันนี้ถูกแล้วครับ เพราะเซ็นเซอร์ มันถูกจับว่า ไม่ถูกต้อง และไม่เข้าเงื่อนไขการสตาร์ท แล้วต้องรอ 2 นาที อันนี้เหมือนตอนที่เราใช้งาน อินเตอร์เน็ต ครับ คือถ้ามีปัญหาการใช้งาน ต้องรอระยะนึง เพื่อให้มันลืมสถานะตรงนั้น หรือที่เรียกว่า รีเซ็ตใหม่ครับ เท่าที่พอรู้ก็แค่นี้ครับ

แต่  งง ตรงที่เดินออกจะรถไปปิดกระโปงท้ายแล้วเครื่องดับนี่แหละครับ เพราะผมเคยลอง เดินไปให้ไกลๆจากรถ มันมีแค่สัญญาณเตือนกุญแจ แต่เครื่องไม่ดับ ยืนเล่นประมาณ 10 นาทีมันก็ไม่ดับ 

แต่ทางที่ดีรอดูอาการอีกซักทีเพื่อความชัวร์ครับ แล้วค่อยเข้าไปเช็ค เพราะถ้าเป็นๆหายๆ หายังไงก็ไม่เจอ ถ้าเจอก็ยากมากๆ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว

Banner728x90

ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ I ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ อันดับ 1

ThaiAlmeraClub.COM - Nissan Almera Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการจองพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ thaialmeraclub@yahoo.com

เครือข่าย Web Network | ThaiMARCH | ThaiAlmeraClub | SuzukiSwiftClub |

Hosting , VPS , Colocation , Server